Thứ Hai, 4 tháng 8, 2014

Cách chế biến yến sào

Súp yến sào gà xé

Bên cạnh các món ngọt như chè tổ yến chưng đường phèn hay chè tổ yến thập cẩm. Yến sào có thể dùng để chế biến các món mặn khác. Yến sào Bát Trân xin giới thiệu món Súp yến sào gà xé.
Nguyên liệu:
-2 tai yến sào (2 tổ yến) nguyên miếng đã ngâm nước
-200g thịt ức gà
-100g gạo
-3 con sò khô
-3 ly nước gà luộc
-2 lít nước
-Hành ta cắt nhỏ
-Dầu ăn
Xong phần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết, chúng ta đi vào cách thực hiện món súp yến sào gà xé như sau:
Cách thực hiện:
-Bước 1:
Làm sạch yến sào, các bạn có thể tham khảo bài cách làm sạch tổ yến.
Vo gạo, thêm 1 ít dầu và muối. Ướp gạo khoảng 1 giờ.
-Bước 2:
Ngâm sò khô cho đến khi mềm, cắt nhỏ ra.
-Bước 3:
Hấp thịt ức gà khoảng 20 phút. Để nguội, rồi xé mỏng, sau đó cho gia vị vào ướp.
-Bước 4:
Nước đun sôi, cho sò khô đã cắt và gạo đã ướp vào. Nấu sôi sau đó vặn lửa nhỏ để nấu cháo.
Cho gà và yến sào đã làm sạch vào cháo. Nấu sôi khoảng 5 phút, nêm cháo với 1 ít muối. Và rắt ít hành lên trên.
Thế là xong món ăn tuyệt vời súp yến sào gà xé. Món này quý khách nên dùng nóng sẽ ngon hơn.
Chúc quý khách ngon miêng.
Các bạn có thể tham khảo thêm vài món ăn mặn khác như yến sào bồ câu non, Súp yến sào thịt cua bí đỏ

Yến sào hạt sen

Yến sào hạt sen

Cùng với món chè tổ yến chưng đường phèn, chè tổ yến hạt sen mang lại món ăn hấp dẫn. Cách làm cũng tương tự.
1. Nguyên liệu:
- 1 tổ yến
- 50g hạt sen
- Đường phèn vừa ăn
- 1 chén nước đầy
- 2 lát gừng mỏng

2. Cách làm món chè tổ yến hạt sen
Bước 1:
Làm sạch tổ yến (đối với yến thô)
Đối với tổ yến đã làm sạch: rửa sạch, ngâm nở mềm từ 20 – 30 phút
Bước 2:
Nếu hạt sen tươi thì lột vỏ, sử dụng cây tăm xuyên bỏ tim hột sen, rửa sạch.
Hạt sen khô thì ngâm trong nước nóng khoảng 1-2g rồi mở lên cho khi mềm là vớt ra.
Gừng non gọt vỏ, cắt lát mỏng.
Bước 3:
Cho yến đã ngâm nở mềm vào tô, thêm hạt sen, gừng, một chén nước vào tô.
Hấp cách thủy khoảng 20 phút cho đến khi hạt sen chín mềm, sau đó cho đường phèn  nêm vừa ăn. (Hạt sen có thể nấu riêng rồi cho vào sau).
Nếu chưng bằng nồi chưng yến tự động, thời gian chưng khoảng 90 phút.
3. Thưởng thức.
Lấy món chè tổ yến hạt sen ra bát, có thể dùng nóng hay lạnh đều rất ngon có tác dụng tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng, bổ phổi, đẹp da, giúp ngủ ngon. Một tổ bạn có thể dùng 2-3 lần, nên dùng mỗi tối hoặc cách ngày.
Ngoài món cách chế biến món chè yến trên, chúng ta có thể kết hợp tổ yến, đường phèn, hạt sen, bạch quả, táo tàu để làm món chè tổ yến thập cẩm.

Chè  yến sào trái cây

Chè  yến sào trái cây

Trong những ngày khí hậu nóng bức, một đĩa cái cây mát lạnh đã làm cho chúng ta sảng khoái. Còn hơn thế nữa, nếu món trái cây này được làm thêm với tổ yến thì còn gì tuyệt bằng. Bài này Yến Sào Bát Trân xin giới thiệu 1 món rất bổ dưỡng chè tổ yến trái cây.
Món tổ yến trái cây giúp bồi bổ sức khỏe, làm đẹp da, tăng cường sinh lực.
1. Nguyên liệu
½ tổ yến
3 muỗng cafe đường phèn.
Viên dưa hấu tùy thích.
Viên dưa gang tùy thích.
2 chén nước đầy.
2. Cách làm chè tổ yến Trái cây
Bước 1: làm sạch Tổ Yến (xem phần hướng dẫn cách làm sạch Tổ Yến).
Để Tổ Yến ráo nước.
Bước 2: Cho đường phèn vào 1 nồi nước nhỏ. Đong 2 chén nước đầy vào nồi, nấu sôi cho đến khi đường phèn tan hết là được.
Bước 3: Lấy 1 chén nhỏ hay thố nhỏ dùng để chưng yến. Cho nước đường đã nấu ở trên vào, cho tiếp tổ yến vào. Đem chưng cách thủy thêm 3 phút.
3. Thưởng thức
Cho thêm viên dưa hấu, dưa gang hay trái cây tùy thích và ngon hơn khi thưởng thức món chè tổ yến trái cây này lúc để lạnh.

Yến sào hầm đuôi heo

Yến sào hầm đuôi heo


1. Nguyên liệu:
Để làm món yến sào hầm đuôi heo này, các bạn cần chuẩn bị những vật liệu sau:
- 10g tổ yến (Khoảng 1 tai yến)
- 500g đuôi heo
- 3 trái bắp non
- 2 củ cà rốt
2. Cách thực hiện món yến sào hầm đuôi heo
Bước 1: Sơ chế
- Làm sạch Tổ Yến (xem phần hướng dẫn cách làm sạch Tổ Yến).
- Đuôi heo rửa sạch và làm sạch lông và chặt khúc.
- Bắp non và cà rốt rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Nấu sôi nước và cho đuôi heo, gia vị vào hầm. Khi đuôi heo gần mềm thì cho thêm bắp và cà rốt vào hầm đến khi chín mềm.
Bước 3: Cho tổ yến sào vào và nấu thêm 15 phút.
3. Thưởng thức:
- Món này dùng nóng. Thích hợp để bồi bổ cho người ốm hoặc các em học sinh đang trong mùa thi.
- Tốt nhất là ăn trước khi đi ngủ để cơ thể có thể hấp thu trọn vẹn chất dinh dưỡng từ tổ yến sào.
Ngoài món ăn trên, các bạn có thể tham khảo thêm các món ăn bổ dưỡng khác như yến sào ninh táo đỏ, cháo gà tổ yến.